LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG THCS HOA HỒNG BẠCH

Trường Trung học cơ sở Hoa Hồng Bạch nằm trên địa phận xã Hồng Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Là địa phương giàu truyền thống yêu nước cách mạng. Tiền thân của Trường Trung học cơ sở Hoa Hồng Bạch là trường cấp 2 Hồng Châu. Tháng 9 năm 1962 trường cấp II Hồng Châu được thành lập. Những ngày đầu mới thành lập, thày và trò nhà trường gặp biết bao khó khăn và thách thức. Trường cấp II Hồng Châu đón nhận học sinh của 6 xã: Hồng Châu, Hồng Giang, Bạch Đằng, Hoa Nam, Hồng Việt và Hoa Lư đến học tập. Đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên đã khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhân dân các địa phương đã tích cực xây dựng trường, tạo điều kiện và động viên con em hăng say học tập. Mặc dù học sinh của 6 xã học tập trung tại một trường nhưng các em đã chăm ngoan, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, cùng vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ năm học.

Thực hiện chủ trương của cấp trên, năm 1965 trường cấp II xã Hồng Châu tách ra thành 6 trường cấp II của 6 xã: Bạch Đằng, Hồng Châu, Hồng Giang, Hoa Lư, Hồng Việt và Hoa Nam. Khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên - song các trường cấp II của các xã đều phấn đấu đạt được những kết quả và thành tích đáng ghi nhận.

Năm 1975 ngành giáo dục có kế hoạch hợp nhất các trường cấp II và các trường cấp I của các xã thành Trường phổ thông cơ sở. Trường cấp II xã Hồng Châu cùng với trường cấp I xã Hồng Châu hợp nhất thành Trường phổ thông cơ sở xã Hồng Châu. Các xã trong huyện Đông Hưng cũng thực hiện sự hợp nhất này. Trường phổ thông cơ sở xã Hồng Châu liên tục nhiều năm đạt kết quả cao về các hoạt động giáo dục.

Năm 1994 sáu Trường phổ thông cơ sở của 6 xã Bạch Đằng, Hồng Giang, Hồng Châu, Hoa Nam, Hồng Việt, Hoa Lư lại tách thành 6 trường Trung học cơ sở và 6 trường tiểu học. Ở xã Hồng Châu có Trường Trung học cơ sở Hồng Châu.

Năm 2001 thực hiện sự chỉ đạo của HU, HĐND, UBND huyện Đông Hưng và của Phòng GD - ĐT, ba địa phương xã Hồng Châu, Hồng Giang, Bạch Đằng và ba Trường Trung học cơ sở Hồng Châu, Hồng Giang, Bạch Đằng thực hiện các quy trình trên cơ sở đồng thuận của 3 địa phương để tiến tới thành lập Trường Trung học cơ sở Hồng Bạch.

Ngày 09/9/2002 UBND tỉnh Thái Bình có quyết định số 67/2002-QĐUB về việc thành lập Trường Trung học cơ sở Hồng Bạch huyện Đông Hưng trên cơ sở hợp nhất Trường Trung học cơ sở Hồng Châu, trường Trung học cơ sở Bạch Đằng và Trường Trung học cơ sở Hồng Giang. Địa điểm của Trường Trung học cơ sở Hoa Hồng Bạch đặt tại xã Hồng Châu huyện Đông Hưng. Sau 6 năm thực hiện mô hình liên trường đầu tiên của huyện Đông Hưng chất lượng các hoạt động giáo dục của nhà trường đều được nâng lên khẳng định mô hình liên trường đạt hiệu quả.

Ngày 04 tháng 9 năm 2008 UBND Huyện Đông Hưng có quyết định số 1024/QĐ-UBND sáp nhập Trường Trung học cơ sở Hoa Nam vào Trường Trung học cơ sở Hồng Bạch thành Trường Trung học cơ sở Hoa Hồng Bạch. Trường THCS Hoa Hồng Bạch đảm nhiệm giáo dục học sinh trung học cơ sở của 4 xã: Hồng Châu, Hoa Nam, Hồng Giang, Bạch Đằng.

Khi mới liên trường ( năm 2002), tổng số học sinh của trường là 954 em, 27 lớp, 65 cán bộ giáo viên, nhân viên. Năm học 2010 - 2011 tổng số học sinh của trường là: 888 em, 22 lớp, 51 cán bộ giáo viên, công nhân viên.

Nhà trường luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giúp đỡ của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Thái Bình, của Sở GD-ĐT, của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Đông hưng, của Phòng GD-ĐT, của đảng chính quyền địa phương 4 xã Hồng Châu, Hồng Giang, Hoa Nam, Bạch Đằng, được phụ huynh và nhân dân ủng hộ. Đội ngũ đoàn kết, quyết tâm cao, vượt qua mọi khó khăn, không ngừng sáng tạo, thi đua dạy tốt học tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trường THCS Hoa Hồng Bạch ngày càng phát triển ổn định, bền vững. Đến nay cơ sở vật chất của trường khang trang và bề thế. Đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên có nhiều giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua. Trường Trung học cơ sở  Hoa Hồng Bạch đạt “ Trường trung học cơ sở chuẩn quốc gia giai đoạn 2001-2010”, liên tục đạt danh hiệu “ Tập thể lao động tiên tiến”, “ Tập thể lao động xuất sắc”.

Hai năm học: 2005-2006 và 2006-2007 trường đạt danh hiệu: “Tập thể lao động  tiên tiến.”

Năm học: 2007-2008 trường đạt danh hiệu : “Tập thể lao động xuất sắc.” được UBND Tỉnh tặng bằng khen. Trường có: 12 cán bộ giáo viên đat danh hiệu Chiến sỹ thi đua các cấp.

Năm học: 2008 - 2009 trường đạt danh hiệu : “Tập thể lao động xuất sắc.”, được UBND tỉnh tặng bằng khen, 14 cán bộ giáo viên đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua các cấp.

Năm học : 2009 - 2010 trường đạt danh hiệu : “Tập thể lao động xuất sắc”. Là đơn vị dẫn đầu các trường THCS tỉnh Thái Bình, được UBND Tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Được Thủ tường Chính phủ tặng bằng khen, 16 cán bộ giáo viên đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua các cấp.

Ngày 15 tháng 3 năm 2011.